• ดูหนังออนไลน์ One Man's Hero

ดูหนังออนไลน์ One Man's Hero

กำหนดฉาย : 11 เมษายน 2556
กำกับโดย : Lance Hool
นำแสดงโดย : Tom Berenger, Joaquim de Almeida, Daniela Romo, Mark Moses
ประเภท : หนัง แอ๊กชั่น
เรท : ทั่วไป

One Man’s Hero

สำหรับคนฝั่งหนึ่ง พวกเขาคือวีรบุรุษ แต่สำหรับคนอีกฝั่งหนึ่ง พวกเขาเป็นได้เพียง “คนทรยศ”

One Man’s Hero คือ หนังสงครามอิงประวัติศาสตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงในสงครามระหว่างสหรัฐ อเมริกากับเม็กซิโกระหว่างปี ค.ศ.1846 -1848 ที่ต่อสู้กันเนื่องจากสหรัฐอเมริกาต้องการขยายดินแดนตอนกลางของทวีปส่วนที่ ติดกับเม็กซิโก เพื่อรองรับการเกษตรภายในประเทศที่ขยายตัวขึ้น แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีสหรัฐอเมริกาเป็นตัวเอก แต่ให้ความสำคัญกับ “กองกำลังต่างชาติชาวไอริช” ในกองทัพสหรัฐอเมริกา

 

ใน ช่วงนั้น สหรัฐอเมริกาเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นดินแดนสำหรับความหวังของใครหลายคน รวมไปถึงชาวไอริชจากประเทศไอร์แลนด์ที่ต่างพากันแล่นเรือข้ามมหาสมุทรมาแสวง โชคในดินแดนแห่งนี้ และการเข้าร่วมกองทัพสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งวิธีการที่ชาวไอริชนิยมเพื่อพาตัวเองเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ชาวไอริชก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็น “คนนอก” อยู่ตลอดเวลา ทั้งในแง่การปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียม และที่สำคัญคือศาสนา ที่ชาวไอริชนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค ขณะที่ชาวอเมริกานับถือศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์

 

one man's hero 2.jpg

 

ความแตกต่างทางศาสนานี่เองที่ทำให้ “จอห์น ไรลีย์” (John Riley รับบทโดย Tom Berenger) นายทหารเชื้อสายไอริชที่รับราชการทหารมาเป็นเวลานานจนได้รับความไว้วางใจจาก นายทหารชั้นสูง ตัดสินใจช่วยเหลือเหล่าทหารไอริชที่แอบหนีไปโบสถ์คาทอลิกและกำลังจะถูกลงโทษ ด้วยการพานายทหารเหล่านั้นหนีข้ามแดนไปยังเม็กซิโก แม้ว่าจะแลกด้วยตำแหน่งหน้าที่ของเขาก็ตาม

 

ไรลีย์และนายทหารอีก 16 คนได้ข้ามแดนมายังเม็กซิโก และหวังที่จะหาเรือเพื่อเดินทางกลับไอร์แลนด์บ้านเกิด แต่แล้วพวกเขาก็ถูกจับโดย “คอร์ตินา” (Cortina รับบทโดย Joaquim de Almeida) กองกำลังปฏิวัติของเม็กซิโก ซึ่งคอร์ตินาก็ได้เสนอทางเลือกแก่เขาว่าจะเดินทางกลับไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อรับโทษที่หนีทัพมา ซึ่งบทลงโทษคงไม่แคล้ว “แขวนคอ” หรือเข้าร่วมกับกองกำลังของคอร์ตินา

 

ต่อ มา รัฐบาลเม็กซิโกได้มาขอร้องให้คอร์ตินาเข้าร่วมกับกองทัพรัฐบาลเพื่อสู้รบกับ สหรัฐอเมริกา ไม่งั้นจะจับคอร์ตินาในฐานะกบฏ ไรลีย์และพวกถึงเวลาต้องเลือกอีกครั้งว่า จะร่วมสู้รบกับสหรัฐอเมริกาด้วยหรือไม่ หลังจากการหารือกัน พวกเขาตัดสินใจเข้าร่วมกับเม็กซิโก เพื่อความหวังจะได้รับที่ดินสำหรับตั้งรกร้างหลังสิ้นสุดสงคราม และอีกเหตุผลสำคัญคือ เม็กซิโกเป็นชาวคริสต์โรมันคาทอลิกเหมือนกับพวกเขา โดยไรลีย์ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองทัพชาวไอริชในเม็กซิโก ซึ่งภายหลังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

 

ใน สายตาของเม็กซิโก ไรลีย์และพวกคือพันธมิตร แต่ในสายตาของสหรัฐอเมริกา พวกเขาคือคนทรยศ แม้แต่ในสายตาของชาวไอริชในอเมริกาเองก็มองพวกเขาอย่างเคลือบแคลงว่าจะทำ อะไร นี่คือสิ่งที่ไรลีย์ต้องเผชิญ พวกเขาร่วมสู้รบกับเม็กซิโกอย่างห้าวหาญ แต่ขณะเดียวกันก็มีหลายชีวิตที่ต้องสูญเสีย ยิ่งเมื่อสงครามทวีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ไรลีย์และพวกต้องกลับมานั่งทบทวนอีกครั้งว่า “ที่ผ่านมาเราสู้เพื่ออะไร”

 

One Man’s Hero คือหน้าประวัติศาสตร์อีกหน้าที่อาจยังไม่ค่อยถูกพูดถึงเท่าไหร่ แต่ก็มีความน่าสนใจและแตกต่างจากหนังสงครามประวัติศาสตร์เรื่องอื่นไม่น้อย เพราะ One Man’s Hero พาเราเข้าไปสำรวจความคิดเห็นของ “กลุ่มคนนอก” ว่าพวกเขาจะสู้ให้กับประเทศที่ไม่ใช่บ้านเกิดของเขาไปทำไม หรือว่าจริงๆ มันมีสิ่งที่สูงส่งกว่านั้นที่พวกเขาควรค่าที่จะต่อสู้อยู่รึป่าว

 

dinosaur hunter 3.jpg

 

ำหรับ ผู้ที่ชื่นชอบหนังสงคราม นี่คืออีกเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย ฉากสงครามภายในเรื่องแม้อาจดูไม่ยิ่งใหญ่เท่าหนังฟอร์มยักษ์จาก Hollywood แต่ก็ดูน่าสนุกตื่นเต้น ตลอดจนเศร้าในความสูญเสียหลายๆ ฉาก หนังยังมีประเด็น แง่มุม ให้ขบคิดอีกมากมาย โดยเฉพาะตัวละครไรลีย์ ที่ต้องแบกรับความกดดันของนายทหารชาวไอริชเอาไว้ ยิ่งใครสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ยิ่งไม่ควรพลาดเรื่องนี้ เพราะไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นหนังประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองกำลังชาวไอริช เรื่องนี้

 

ไรลีย์และพวกจะยังสู้รบร่วมกับเม็กซิโกต่อไปหรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วพวกเขาเลือกที่จะกลับไปสหรัฐอเมริกา พบกับการตัดสินใจนี้ได้ใน One Man’s Hero รับชมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงคลิกเว็บไซต์ดูหนังดอทคอม (www.doonung.com) เว็บไซต์เพื่อคนรักหนัง หรือคลิกเข้าชมโดยตรงได้ที่ http://www.doonung.com/inter-movies/action/7289.html

 

one man's hero 4.jpg

 

  • ดูหนังที่เกี่ยวข้อง
Donkey

Donkey

หลังจากชดใช้ความผิดในคุก ดอนคีย์ ออกมาพร้อมกับสองสิ่งที่ติดอยู่ในใจของเขาซึ่งก็คือความรักและการแก้แค้น เขาจึงออกตามล่าฆ่าทอมมี่คู่หูเก่าที่ทรยศต่อเขาและได้กลับมาคบกับเบลล่า

รายละเอียดหนัง

Breaking Point

Breaking Point

สตีเว่น หลุยส์ซี่ (ทอม เบอเรนเจอร์) เคยเป็นทนายความชื่อดังก่อนที่จะประสบปัญหาติดยาและโศกนาฏกรรมในครอบครัวอย่างไรก็ตามเขาพยายามที่จะกลับมาโลดแล่นในอาชีพทนายอีกครั้ง

รายละเอียดหนัง